Những Dòng Bia Nhập Khẩu Hiện Nay, Bạn Nên Biết (Phần 4).

Bia Tu Viện (Bia Thầy Tu) được rất nhiều người Việt Nam ưa chuộng hiện nay, bởi bia có vị đậm đà và hương thơm ngất ngay được sản xuất bởi các nhà dòng Công Giáo.

Ngày đăng: 24-05-2020

27 lượt xem

Chúng ta đã biết về Bia Tu Viện (Bia Thầy Tu) được rất nhiều người Việt Nam ưa chuộng hiện nay, bởi bia có vị đậm đà và hương thơm ngất ngay với nồng độ trung bình từ 6 - 13 độ được sản xuất bởi các nhà dòng Công Giáo. Bia được làm thủ công, lên men nổi trong các thùng gỗ sồi, lên men thêm lần nữa trong chai, đặt sâu dưới các hầm chứa rượu vang. Bia Tu Viện có nhiều loại, mỗi loại lại mang một sắc thái khác nhau, từ thiết kế vỏ chai đến màu bia - nồng độ và hương thơm đặc trưng rất riêng.

Video giới thiệu về Bia Tu Viện Grimbergen Bỉ

Ở 3 phần trên, chúng ta được tìm hiểu về 3 dòng bia hảo hạng đến từ Bỉ là: Bia Chai Sứ, Bia Kasteel và Bia Chimay. Nay chúng ta tiếp tục tìm hiểu và khám phá về 6 dòng bia đến từ Tu Viện Grimbergen - Bỉ nhé !

Bia Tu Viện Grimbergen được biết đến với cái tên Bia của Phượng hoàng - Một biểu tượng được lấy cảm hứng từ ba vụ hỏa hoạn tàn khốc mà Tu viện Grimbergen đã trải qua, là dòng bia cao cấp đã giành được những giải thưởng bia danh giá tóp 1 thế giới. Bia Tu Viện Grimbergen được khai sinh với niềm đam mê từ năm 1128, là kết quả của các kỹ thuật sản xuất và thử nghiệm trong suốt chín thế kỷ sản xuất, bia có hương vị rất phong phú và đặc trưng với vị trái cây và vị cay kết hợp độc đáo. Ngay cả sự phong phú về các phong cách bia, từ những dòng bia vàng Grimbergen Blonde hấp dẫn không thể cưỡng, đến bia đen Grimbergen Double đằm thắm hay bia lúa mì Grimbergen Blanche đầy tươi mát,...

1. Grimbergen Blanche 6%:

Bia Tu Viện Grimbergen Blanche có màu vàng ánh cam, lớp bọt màu kem khá nhiều và dày trông vô cùng hấp dẫn và đẹp mắt với hương trái cây chín và hương của các loại gia vị chiếm ưu thế. Bên cạnh đó bạn còn có thể cảm nhận một chút thoang thoảng của mật ong, cam thảo và mùi trái cây tổng hợp cùng hương hoa bia vô cùng đặc trưng.

Bia Grimbergen Blanche với hương vị độc đáo không thể chối từ, nhiều bọt và sủi tăm mang đến cho dòng bia tuy không mấy nặng độ này một sự mạnh mẽ và đậm đà khó cưỡng. Những tín đồ yêu bia hẳn sẽ say đắm với dòng bia vàng độc đáo của Tu Viện Grimbergen này ngay từ những ngụm đầu tiên với vị cay đắng vô cùng tinh tế của nó.

2. Grimbergen Double 6,5%:

Bia Tu Viện Grimbergen Double có màu nâu sậm, lớp bọt màu kem khá nhiều và dày trông vô cùng hấp dẫn và đẹp mắt với hương trái cây chín và hương của các loại gia vị chiếm ưu thế. Bên cạnh đó bạn còn có thể cảm nhận một chút thoang thoảng của mật ong, cam thảo và mùi trái cây tổng hợp cùng hương hoa bia vô cùng đặc trưng.

Grimbergen Double nhiều bọt và sủi tăm, mang đến cho dòng bia tuy không mấy nặng độ này một sự mạnh mẽ và đậm đà khó cưỡng. Những tín đồ yêu bia hẳn sẽ say đắm với dòng bia vàng độc đáo của Tu Viện Grimbergen này ngay từ những ngụm đầu tiên với vị cay đắng vô cùng tinh tế của nó.

3. Grimbergen Blond 6,7%:

Bia Tu Viện Grimbergen Blonde có màu vàng ánh cam, lớp bọt màu kem khá nhiều và dày trông vô cùng hấp dẫn và đẹp mắt với hương trái cây chín và hương của các loại gia vị chiếm ưu thế. Bên cạnh đó bạn còn có thể cảm nhận một chút thoang thoảng của mật ong, cam thảo và mùi trái cây tổng hợp cùng hương hoa bia vô cùng đặc trưng.

Grimbergen Blonde nhiều bọt và sủi tăm, mang đến cho dòng bia tuy không mấy nặng độ này một sự mạnh mẽ và đậm đà khó cưỡng. Những tín đồ yêu bia hẳn sẽ say đắm với dòng bia vàng độc đáo của Tu Viện Grimbergen này ngay từ những ngụm đầu tiên với vị cay đắng vô cùng tinh tế của nó.

4. Grimbergen Rouge 8%:

Bia Tu Viện Grimbergen Rouge có màu đỏ, lớp bọt màu kem khá nhiều và dày trông vô cùng hấp dẫn và đẹp mắt với hương trái cây chín và hương của các loại gia vị chiếm ưu thế. Bên cạnh đó bạn còn có thể cảm nhận một chút thoang thoảng của mật ong, cam thảo và mùi trái cây tổng hợp cùng hương hoa bia vô cùng đặc trưng.

Bia Tu Viện Grimbergen Rouge là kết quả của các kỹ thuật và thử nghiệm trong suốt chín thế kỷ sản xuất bia với hương vị rất phong phú, đặc trưng vị trái cây và vị cay độc đáo.

5. Grimbergen Triple 9%:

Bia Grimbergen Triple có hương vị cay đắng ngọt sắc nét với độ cồn 9%. được tạo ra bởi sự kết hợp tinh tế giữa malt, hoa houplon và  giống quả nhảy ngọt ngào, vị hoàn toàn dễ chịu.

Bia Tu Viện Grimbergen Triple có màu vàng ánh kim, lớp bọt màu kem khá nhiều và dày trông vô cùng hấp dẫn và đẹp mắt với hương trái cây chín và hương của các loại gia vị chiếm ưu thế. Bên cạnh đó bạn còn có thể cảm nhận một chút thoang thoảng của mật ong, cam thảo và mùi trái cây tổng hợp cùng hương hoa bia vô cùng đặc trưng.

6. Grimbergen Optimo 10%:

Grimbergen Optimo Bruno là dòng Bia Tu Viện được sản xuất để phục vụ trong các dịp Lễ Phục Sinh, nhưng sau đó được người tiêu dùng ưa chuộng nên đã xuất khẩu khắp nơi trên thế giới.

Grimbergen Optimo Bruno có màu hổ phách sậm với đầy đủ hương vị ngọt ngào, được cân bằng hoàn hảo của quá trình lên men hai lần. Là dòng bia tốt cho sức khỏe, phù hợp với mọi nhà, có thể dùng Bia Grimbergen Optimo Bruno như một loại đồ uống để thư giãn.

Bia Grimbergen Optimo Bruno có hương vị nồng nàn của hoa bia và mùi thơm ngọt ngào của mạch nha quyện lẫn vị tươi mát của hương trái cây đậm đà, phù hợp với hầu hết các món chính như: thịt cừu, thịt bò, thịt heo, thịt gà, cá nấu, ngao hấp, tôm chiên,...

 

Những lưu ý khi thưởng thức Bia Tu Viện Bỉ Grimbergen:

Một điều cấm kỵ tuyệt đối khi uống bia Tu Viện Grimbergen là không nên uống trực tiếp từ chai, mà phải được rót vào ly thủy tinh đúng chuẩn. Ly có kiểu dáng Goblet với biểu tượng chim Phượng Hoàng Lửa trên thân ly chính là chiếc ly hoàn hảo nhất để thưởng thức dòng bia này, và đây cũng là nét đặc trưng mà văn hóa Bỉ mang đến cho nhân loại, mỗi loại bia đều có một kiểu ly đặc trưng cho riêng mình.
Bia Tu Viện Grimbergen ngon nhất là thưởng thức khi lạnh. Tuy nhiên, bia cũng vẫn giữ được sự cân bằng ngay cả khi không lạnh, nhưng tốt nhất vẫn nên dùng lạnh để cảm nhận đầy đủ hơn hương vị hoàn hảo của bia mang lại. 20 phút sau khi rót là thời gian thưởng thức hoàn hảo cho một ly bia Tu viện Bỉ Grimbergen. Tuyệt đối không nên dùng bia Bỉ với đá.
Lắc kỹ lớp men đáy còn lại trong chai đã được chừa lại ở bước cuối cùng của khâu tạo bọt, rải đều lớp men đáy này lên bề mặt ly bia, bạn cũng có thể thực hiện bước này sau khi đã thưởng thức vài ngụm, hoặc phân nửa ly bia ban đầu để cảm nhận sự khác biệt trong hương vị và màu sắc của bia.
Uống Bia Tu Viện Grimbergen thật chậm rãi để cảm nhận sự sâu lắng hương vị thơm ngon có trong các thành phần của bia.
 
 
Để tránh bia bị trào bọt và để có một ly bia đẹp mắt hoàn hảo nhất, khi rót bia cần tuân theo các bước sau:
Khui bia bằng đồ khui chuyên dụng, tránh sử dụng các biện pháp hoặc động tác mang tính biểu diễn gây tác động mạnh khiến bia bị trào bọt.
Ly bia phải được rửa thật sạch, để khô ráo và nên được ướp lạnh cùng với bia trước khi dùng. 
Khi bắt đầu rót, cầm vào chân ly hoặc thân ly, nghiêng ly một góc chếch 45 độ, miệng chai bia kề gần sát nhưng không chạm trực tiếp vào thành ly.
 
 
Rót bia, tạo bọt và chừa lại men đáy:
Rót bia một cách chậm rãi và từ tốn, vừa rót vừa đưa ly bia về lại trạng thái thẳng đứng và dừng lại khi bia trong chai còn một lượng vừa đủ cho bước tạo bọt cuối cùng và phần men đáy sẽ được chừa lại. 
Đưa chai bia lên cao hơn miệng ly một khoảng vừa phải, đủ để khi rót, phần bia còn lại trong chai tạo thành một lớp bọt hoàn hảo vừa đầy đến miệng ly. Đặc biệt lưu ý, Bia Tu Viện Grimbergen là dòng bia được lên men thứ cấp, do đó nếu không muốn rót hết toàn bộ lượng bia còn lại trong chai cho một lần rót ban đầu bạn có thể chừa lại lớp men cuối cùng (khoảng 1,5cm) cho lần rót sau - sau khi đã thưởng thức vài ngụm hoặc phân nửa ly bia ban đầu để cảm nhận sự khác biệt,…
 
 
Cách bảo quản Bia Tu Viện Grimbergen:
Trường hợp nếu bạn mua bia Tu viện Bỉ Grimbergen trực tiếp từ quầy đã được ướp lạnh, thì sau khi mua về bạn cần tiếp tục bảo quản ngay vào tủ mát ở nhiệt độ từ 3 - 5 độ C, chỉ mang bia ra khỏi tủ mát khi đã sẵn sàng cho khâu khui và rót bia.
Trường hợp nếu bạn mua bia Tu viện Bỉ Grimbergen chưa qua ướp lạnh, và chưa có nhu cầu sử dụng ngay thì cần tuân thủ các yêu cầu về bảo quản bia Bỉ như sau:
Bảo quản bia Tu viện Bỉ Grimbergen ở nhiệt độ phòng, trung bình 18 - 26 độ C hoặc có thể bảo quản bia bằng cách ướp lạnh trong tủ mát hoặc ngăn mát của tủ lạnh ở độ lạnh tiêu chuẩn: 3 - 5 độ C. Tuy nhiên, cần lưu ý, nếu đã bảo quản lạnh bia Tu viện Bỉ Grimbergen thì phải đảm bảo tính liên tục cho đến khi dùng. Tuyệt đối không mang bia đã qua bảo quản lạnh ra môi trường bên ngoài quá lâu sẽ làm giảm chất lượng của bia.
Tránh để bia tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng hoặc nhiệt độ cao. Không để bia nằm ngang hoặc đảo đầu, mà phải luôn luôn giữ bia ở trạng thái thẳng đứng và tránh các va chạm mạnh.
 
=> Ngày 21 tháng 5 năm 2019 vừa qua, tu viện Grimbergen, cái nôi của những dòng bia Bỉ cùng tên Grimbergen vốn được biết đến với những giải thưởng danh giá từ các tổ chức đánh giá bia quốc tế World Beer Awards, cũng như thứ hạng cao trên những trang review bia cảm quan hàng đầu thế giới, đã tiết lộ họ vừa chính thức nhận được giấy phép để xây dựng một microbrewery - xưởng bia thủ công mới bên trong khuôn viên của Tu viện Grimbergen, gần thủ đô Brussels của Bỉ. Xưởng bia thủ công này sẽ đưa việc sản xuất bia Tu Viện Grimbergen trở lại nơi nó bắt đầu và sẽ kết hợp truyền thống sản xuất bia Bỉ từ những cuốn sách cổ đã được lưu truyền hàng thế kỷ từ thư viện của tu viện với các kỹ thuật sáng tạo, và hiện đại để tạo ra những mẻ bia Bỉ cao cấp với số lượng giới hạn.
=>> Mời cả nhà đón tiếp phần 5 ! <<=
Công ty OBS Việt Nam
= = = o0o = = =
BACCHUS
Nhà hàng & Showroom
Rượu Vang và Bia Tu Viện
219E Phạm Viết Chánh, Q1
ĐT: 028.6277 3535 - 0931 881 689
Hotline: 0938 10 54 55 - 0938 10 04 78

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
...google-site-verification=5o1dMWVmMEYsGeF6YUt97Vt_kXwFX7Hq2c_xgrExY5I